Trẻ bị viêm màng não nguy hiểm thế nào?

Ở trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn, viêm màng não do vi khuẩn thường do vi khuẩn vận chuyển qua hệ thống hô hấp; ở trẻ sơ sinh, nó thường do nhiễm trùng do vi khuẩn trong máu ( huyết tương ).

Trẻ lớn hơn thường bị sốt, nhức đầu, nhầm lẫn và cổ cứng; trẻ sơ sinh thường bực bội, không ăn, nôn mửa hoặc có các triệu chứng khác.

Việc chẩn đoán dựa trên kết quả xét nghiệm máu và chọc dò thắt lưng.

Xem thêm: Trẻ bị cảm – mẹ cần nắm những điều cơ bản dưới đây

Viêm màng não có thể gây tử vong ở một số trẻ em, ngay cả khi được điều trị đúng cách.

Tiêm phòng giúp ngăn ngừa một số bệnh nhiễm khuẩn gây ra viêm màng não.

Kháng sinh được dùng để điều trị nhiễm trùng.

Để trình bày bệnh viêm màng não, xem Giới thiệu về Viêm màng não . Xem thêm Viral Meningitis .

Xem thêm: Trẻ bị ho có đờm – 11 điều bố mẹ cần biết để trẻ nhanh khỏi

Viêm màng não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Viêm màng não cũng tương tự ở trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên và người lớn (xem viêm não vi khuẩn cấp tính ), nhưng khác nhau ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh.

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị viêm màng não

Mặc dù viêm màng não có thể phát triển ở tất cả trẻ, nguy cơ này đặc biệt cao ở trẻ mắc bệnh hồng cầu lưỡi liềm và trẻ em không có lách . Trẻ có dị tật bẩm sinh ở mặt và sọ có thể có các dị dạng xương cho phép vi khuẩn tiếp cận màng não. Trẻ em bị suy yếu hệ miễn dịch, như trẻ em bị AIDS hoặc hóa trị, có nhiều khả năng bị viêm màng não.

Nguyên nhân gây viêm màng não
Ở trẻ sơ sinh, viêm màng não thường là kết quả của nhiễm trùng máu ( nhiễm trùng huyết ). Classically, nhiễm trùng là do vi khuẩn truyền qua đường vào vùng sinh dục của người mẹ, thường là Streptococci nhóm B, Escherichia colivà Listeria monocytogenes .

Xem thêm: Trẻ bị sốt – cần biết những điều này để tránh những sai lầm không đáng có

Trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn thường bị nhiễm trùng khi tiếp xúc với chất bài tiết qua đường hô hấp (như nước bọt hoặc nước nhầy mũi) có chứa vi khuẩn có liên quan. Các vi khuẩn gây nhiễm cho trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn bao gồm Streptococcus pneumoniae và Neisseria meningitidis . Trong quá khứ, Haemophilus influenzae loại b là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm màng não, cho đến khi phổ biến rộng rãi về tiêm phòng . Các loại văcxin hiện tại chống Streptococcus pneumoniae và Neisseria meningitidis (vắc-xin phế cầu và vắc-xin viêm màng não cầu khuẩn) góp phần gây ra viêm màng não rất hiếm gặp do các sinh vật này gây ra.

Các triệu chứng của viêm màng não
Các triệu chứng của viêm màng não thay đổi theo độ tuổi. Khi trẻ phát triển các triệu chứng liên quan đến não (như buồn ngủ bất thường hoặc rối loạn), viêm màng não có thể tiến triển rất nhanh. Khoảng 15% trẻ em bị viêm màng não do vi khuẩn bất tỉnh (hôn mê) hoặc gần như bất tỉnh khi nhập viện.

Add a Comment