Trẻ sơ sinh bị viêm đường ruột nguy hiểm thế nào?

Nghiên cứu mới của Bệnh viện Nhi Đồng Lucile Packard và Trường Y khoa đang giúp các bác sĩ khám phá ra nguyên nhân của một căn bệnh ruột chết người và bí ẩn gây tử vong cho trẻ sơ sinh dễ vỡ gan. Những phát hiện này có thể dẫn đến sự hiểu biết tốt hơn về bệnh và cách quản lý y tế, và cũng làm sáng tỏ các nguyên nhân gây ra nhiễm trùng, một kẻ giết người lớn và trẻ em.

Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan – Tìm hiểu những điều sau đây để mẹ đập tan mọi lo lắng

Rối loạn ruột, viêm ruột hoại tử, hoặc NEC, chủ yếu là ở những trẻ sơ sinh non tháng, ảnh hưởng đến một trong mỗi 2.000 trẻ sinh ra. Một chòm sao tương tự như các triệu chứng, cũng được ghi nhãn là NEC, cũng thấy ở trẻ sinh ra có khuyết tật tim bẩm sinh. Bệnh này gây viêm đại tràng đường ruột và làm suy giảm sự hấp thu chất dinh dưỡng. Các biến chứng có thể bao gồm thủng ruột và nhiễm trùng lan rộng trong ổ bụng hoặc nhiễm trùng huyết – cũng như các hậu quả lâu dài như sự cần thiết phải cấy ghép ruột hoặc cho ăn đường tĩnh mạch.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bị viêm đường ruột

Các phát hiện, xuất hiện trong số tháng 5 của tạp chí Pediatrics , cho thấy chẩn đoán NEC ở trẻ non tháng so với những người bị bệnh tim có thể bao gồm hai tiến trình bệnh khác biệt với các nguồn gốc khác nhau.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm hay giành riêng cho bà bầu bị sổ mũi 

Tác giả của nghiên cứu cao cấp Sanjeev Dutta, trợ lý giáo sư về phẫu thuật và nhi khoa, cho biết: “Nếu chúng ta bắt đầu chấp nhận rằng chúng ta đang tìm kiếm hai loại bệnh khác nhau, nghiên cứu sâu hơn có thể làm sáng tỏ một số khác biệt trong quá trình bệnh và giúp chúng tôi điều chỉnh việc quản lý. Packard Children’s và School of Medicine. Ngay bây giờ, bởi vì các bác sĩ có hiểu biết như thế nào về những gì gây ra căn bệnh, họ không thể nói được những trẻ sơ sinh nào sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, Dutta nói. “Hiện tại, chúng tôi đang quản lý tất cả các trường hợp theo cùng một cách mà không đề cập đến khái niệm rằng đứa trẻ bị bệnh tim có thể có một nguyên nhân khác của NEC so với trẻ chỉ có non tháng. Chúng tôi đang hỗ trợ, nhưng không thực sự chữa bệnh . ”

Để hiểu sâu hơn về viêm ruột hoại tử bắt đầu như thế nào, Dutta và các cộng tác viên của ông đã điều tra xem liệu một lỗi từ tim bẩm sinh có vấn đề về sức khoẻ có tồn tại đã ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh. Họ đã xem xét hồ sơ y khoa của 76 trẻ sơ sinh có khuyết tật tim bẩm sinh cùng với viêm ruột hoại tử và 126 trẻ sơ sinh bị viêm ruột hoại tử. Tất cả các đối tượng nghiên cứu là bệnh nhân ở Packard Children từ tháng 5 năm 1999 đến tháng 8 năm 2007.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sổ mũi – Những điều mẹ cần biết và tránh

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh bị viêm ruột hoại tử và khuyết tật tim bẩm sinh có triệu chứng tốt hơn so với những người bị viêm ruột hoại tử. Ngay cả những đứa trẻ sơ sinh có khuyết tật tim cũng tốt hơn những đứa trẻ còn nhỏ. Trẻ sơ sinh có khuyết tật tim thường ít bị ảnh hưởng hơn những trẻ khác bị ảnh hưởng bởi ruột hoặc có thể thu hẹp bất thường ruột. Họ cũng ít có khả năng cần giải phẫu để giải quyết nhiễm trùng, đòi hỏi phải có ống thông nhân tạo xuyên qua thành bụng để quản lý thủng ruột hoặc cần phải loại bỏ các phần ruột bị bệnh.

Add a Comment