Đau thắt thượng vị – Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Đau thắt thượng vị, đôi khi còn kèm theo các cơn buồn nôn, cơ thể mệt mỏi đang ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện đại. Điều này làm cho người mắc triệu chứng này hoang mang và lo lắng. Việc nhanh chóng đi thăm khám, chuẩn đoán tìm ra nguyên nhân gây nên các triệu chứng này là điều mà bạn nên làm ngay.

Đau thắt thượng vị xuất hiện tại vùng bụng, giữa rốn và mũi xương ức. Cơn đau này được tính là đau cấp tính, có lúc chỉ ẩm ỉ, nhưng lại có lúc quặn lên, cơn đau diễn ra chong chốc lát cũng có khi kéo dài cả ngày. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân, bệnh lý gây ra căn bệnh này.

dau-that-thuong-vi-01

1, Cơn đau này do đâu mà có ?

+ Các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng sẽ có biểu hiện là đau âm ỉ ở vùng thượng vị, cơn đau sẽ kéo dài trong nhiêu giờ. Điều này khiến cho bệnh nhân mệt mỏi, đau nhiều nên dễ cáu gắt.

+ Nặng hơn của viêm dạ dày là thủng dạ dày, cũng tạo ra các cơn đau vùng thượng vị nhưng cơn đau này quằn quại hơn, đau khiến cho người bệnh không thể đứng được.

+ Một số bệnh lý liên quan đến gan, mật như xe gan, viêm gan, sỏi mật… cũng khiến bệnh nhân đau thượng vị, kèm theo nữa là thở dốc, thở khó, khò khè.

+ Đầy bụng, ợ hơi, đi ngoài nhiều lần kèm các cơn đau thượng vị thì chắc chắn bạn đang bị bệnh viêm đại tràng rồi đó.

>>> Xem thêm: điều trị trào ngược thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Cách xử lý các cơn đau ?

+ Tìm bác sỹ

Có quá nhiều nguyên nhân gây nên các cơn đau thắt thượng vị, mà bạn chắc chắn không thể biết được chính xác là nguyên nhân nào. Việc điều trị bệnh một cách tù mù và đoán, chỉ càng làm cho tình trạng rồi tệ hơn mà thôi, bởi vậy hãy đi đến gặp bác sỹ và nhận lời khuyên của họ.

dau-that-thuong-vi-02

+ Chế độ ăn

Một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý chính là phương thuốc tốt nhất giúp điều trị bệnh. Tình trạng đau thượng vị khiến cho bạn cần thay đổi lại chế độ hàng ngày của mình. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả hơn, ăn đồ lỏng nhiều dinh dưỡng và dễ tiêu hơn. Cũng như tránh xa các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, hoặc các loại đồ uống có chứa chất kích thích.

>>> Xem thêm: trào ngược dạ dày thực quản điều trị – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

+ Nghỉ ngơi hợp lý

Làm việc nhưng cũng cần kết hợp nghỉ ngơi điều độ và hợp lý. Theo nghiên cứu, các trường hợp bị đau thượng vị, phần nhiều do căng thẳng, stress mà ra. Bởi vậy cho nên một tâm hồn thư thái, một tâm lý ổn định chính là cách giúp bạn chữa khỏi căn bệnh này nhanh chóng.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp, cũng như cách chữa trị khi bạn bị đau thắt thượng vị. Hãy chú ý hơn tới các dấu hiệu lạ của cơ thể, để  bảo vệ sức khỏe bản thân nhé.

>>> Xem thêm: Trao nguoc da day thuc quan – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Add a Comment