Những điều đặc biệt cần lưu ý khi lắp đặt camera quan sát

Camera quan sát đang là giải pháp phổ biến để đảm bảo an ninh. Nó là một công cụ an ninh chủ đạo trong việc phòng chống tội phạm, giám sát dây truyền sản xuất, giám sát nhà xưởng… Cũng là một công cụ đơn giản dành cho các phụ huynh có thể yên tâm khi nhìn thấy con mình trong giờ làm việc.

Việc trang bị một hệ thống camera cho cơ quan, gia đình, cửa hàng, nhà xưởng bây giờ đang là một nhu cầu cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn một hệ thống phù hợp. Dưới đây sẽ là một vài lời khuyên cho bạn trước khi lắp đặt hệ thống camera quan sát.

  1. Xác định đúng nhu cầu của bạn

Camera quan sát tốt nhất

Camera có rất nhiều chủng loại khác nhau với các mức giá từ vài trăm ngàn tới vài trăm triệu, vì vậy bạn (cá nhân, doanh nghiệp) cần xác định rõ như cầu của mình. Như việc quan sát con trẻ khi ở nhà với người giúp việc chẳng hạn, bạn chỉ cần chọn camera Ip có giá một vài triệu là được. Hoặc với những yêu cầu khắt khe hơn như giám sát dây truyền sản xuất, bạn không thể chọn camera quan sát giá rẻ, mà phải chọn những camera có độ ổn định cao của các hãng tên tuổi như: Bosch, Pelco, sony,…

2. Xác định khu vực muốn quan sát, theo dõi và khoảng cách tới đối tượng

Trước khi mua một camera an ninh bạn hãy thực hiện khảo sát đơn giản khu vực mà bạn muốn lắp đặt hệ thống camera quan sát (CCTV ). Tùy thuộc vào tình hình, bạn sẽ cần phải chọn một camera quan sát tốt nhất để nắm bắt được khung cảnh cần thiết.

Tùy chọn khu vực đặt camera quan sát

Với mục đích chống trộm chẳng hạn, bạn cần suy xét như một thám tử rằng nếu trộm muốn đột nhập vào nhà của bạn thì cần đi qua các khu vực nào?
Bạn rất có thể sẽ cần nhiều camera và chúng nên được lựa chọn để có thể quan sát bao gồm một khu vực cụ thể.
Đầu tiên, xác định xem đặt thế nào để có tầm giám sát bao quát khu vực cần được bảo hiểm nhất – điều này được gọi là lĩnh vực xem. Tiếp theo, xác định khoảng cách mục tiêu. Khoảng cách mục tiêu là khoảng cách mà bạn dự kiến sẽ thu được hình mục tiêu từ camera quan sát.
Khả năng hiển thị của camera (bạn có muốn xem qua camera quan sát phần nào ẩn trong tầm nhìn để đạt được mục đích của bạn), như việc bạn muốn nhìn rõ biển số xe ở khoảng cách 50m, chắc chắn nên sử dung camera có độ phân giải FullHD.

3. Lựa chọn tiêu cự camera

Lựa chọn tiêu cự rất quan trọng

Tiêu cự là một yếu tố khá quan trọng khi lựa chọn camera quan sát. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể lựa chọn được một chiếc camera quan sát phù hợp dành cho nhu cầu của mình. Nếu bạn đã xác định khoảng cách mục tiêu cũng như khu vực bạn muốn giám sát thì bạn sẽ cần tính toán chiều dài tiêu cự ở mức tốt nhất cho mỗi camera quan sát. Bạn có thể kiểm tra việc nầy khi sử dụng một ống kính camera quan sát trực tuyến qua màn hình máy tính. Đừng ngại ngần hỏi ý kiến của chuyên gia nếu như bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé. Dựa vào khoảng cách mục tiêu và những khu vực muốn xem, bạn sẽ thử xem các tiêu cự cần thiết qua máy tính để có được hình ảnh như ý và độ phóng đại của mỗi camera. Lựa chọn tiêu cự chính xác sẽ giúp bạn có được những đoạn phim quan sát chất lượng cao như mong muốn.

4. Chọn độ phân giải của camera

Độ phân giải cang cao hình ảnh càng rõ nét

Độ phân giải camera quan sát càng cao hình ảnh càng rõ nét. Như đã nói ở trên, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như chi phí bạn muốn dành cho việc lắp đặt camera quan sát mà chất lượng thiết kế cũng như độ phân giải của camera sẽ khác nhau. Những dòng camera thông minh trên thị trường hiện nay cũng có độ phân giải khá đa dạng. 480 được coi là phổ biến và khá tốt cho sử dụng chung có độ phân giải tương đương với hình ảnh ở TV thông thường. Bên cạnh đó, 525-580 là dòng có độ phân giải cao cho CCTV tiêu chuẩn và bạn sẽ nhận được hình ảnh chất lượng cao. Ngoài ra, nếu bạn muốn có hình ảnh tốt nhất thì có thể lựa chọn sử dụng camera megapixel cũng như các loại camera có độ phân giải siêu cao.

5. Camera có quan sát ban đêm hay không?

Có hồng ngoại đáp ứng cho nhu cầu quan sát đêm

Nếu camera của bạn được sử dụng để giám sát ban đêm, nơi ánh sáng mờ, bạn sẽ rất có thể muốn chọn một camera quan sát có đèn LED hồng ngoại (IR) chiếu sáng vùng quan sát. IR là vô hình với mắt người nhưng không phải đối với cảm biến của camera.

6. Camera có dây so với camera không dây

Camera kết nối wifi

Nhiều người mua camera quan sát lần đầu tiên được thu hút vào các khái niệm về camera không dây do sự hấp dẫn công nghệ cao và thực tế rằng không yêu cầu cáp để truyền video. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng các camera không dây dễ bị nhiễu bởi các thiết bị không dây khác như điện thoại không dây, các thiết bị internet không dây cũng sử dụng phạm vi tần số 2,4 Ghz và 5,8 GHz.
Ngoài ra, camera không dây đòi hỏi phải có dây nguồn vì vậy chúng không phải là hoàn toàn không dây trong trường hợp này. Cuối cùng, camera không dây đòi hỏi một thiết bị truyền và nhận nghĩa là bạn tốn thêm chi phí cho nó. Bất cứ khi nào có thể, nên sử dụng một camera có dây thông thường thay vì một hệ thống không dây.

Add a Comment