ĐỒNG HỒ PIN LÀ GÌ?

ĐỒNG HỒ PIN LÀ GÌ?

  

 

Nói thật ngắn gọn, đồng hồ pin hiểu luôn theo nghĩa đen tức là chiếc đồng hồ đó có gắn … Pin!  Hầu hết những chiếc đồng hồ pin ngày nay xuất hiện trên thị trường đều là đồng hồ tinh thể thạch anh. Đồng hồ thạch anh đầu tiên xuất hiện từ những năm thập niên 1920 và bùng nổ phát triển vào cuối thập niên 70 đến cuối thập niên 80. bên cạnh đó còn có những chiếc đồng hồ thông minh,  đồng hồ điện dùng pin thì cũng xếp vào loại này.

Đồng hồ đeo tay chạy pin hiện nay là một dòng đồng hồ lớn trên thị trường bên cạnh đồng hồ cơ khí. Được sản xuất với số lượng rất lớn chủ yếu đến từ 3 quốc gia hàng đầu về kĩ nghệ đồng hồ hàng loạt là Trung Quốc , Nhật Bản và Thụy Sĩ.

 

CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ PIN

 

  

 

Do đa số đồng hồ pin là đồng hồ thạch anh (trừ đồng hồ điện, đồng hồ thông minh) nên đồng hồ đeo tay dùng pin cũng sẽ được phân loại giống như đồng hồ thạch anh, chúng được phân loại chủ yếu dựa trên cách sạc năng lượng cho đồng hồ (còn một vài cách khác nhưng tớ ko đưa vô đây):

1.      Đồng hồ lắp pin bình thường: loại cơ bản nhất, lắp pin chạy đến khi hết pin thì tháo ra lắp pin mới. Thường vài 3 năm phải thay pin

2.      Đồng hồ năng lượng mặt trời: loại này sạc pin bằng cách hấp thu năng lượng mặt trời, loại này pin bền hơn 10 năm

3.      Đồng hồ năng lượng ánh sáng: điển hình của loại này là dòng eco drive của citizen,  loại này có thể sạc pin bằng năng lượng mặt trời, năng lượng từ ánh sáng nhân tạo nhue bóng đèn. Pin thường kéo dài đến 10 năm.

4.      Đồng hồ cơ lai pin ( cơ lai quartz): còn gọi theo tên tiếng anh là auto-quartz, có khả năng sạc pin đồng hồ bằng chuyển động cổ tay. Điển hình là dòng kinetic của seiko.

 

ƯU ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ PIN

 

 

Ta có thể liệt kê vài ưu điểm nổi trội của loại đồng hồ này

1.      Chi phí rẻ, dễ mua

2.      Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cũng rẻ

3.      Mẫu mã đa dạng, đa chủng loại, hợp thời trang và túi tiền

4.      Tính năng vô cùng nhiều , đặc biệt là đồng hồ thể thao hay đồng hồ thông minh.

 

SO SÁNH ĐỒNG HỒ CƠ KHÍ

 

 

 

Đồng hồ chạy pin khi so sánh với đồng hồ cơ khí chạy bằng ổ cót, thì gần như là 2 loại rất khác nhau dù tính năng và kiểu dáng gần như ý hệt. Có những khác biệt rất dễ thấy đó là :

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-stl-s100h-2a-nam-day-nhua-pin-nang-luong-mat-troi

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-stl-s300h-4a-day-nhua-pin-nang-luong-mat-troi-den-led-chieu-sang

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-nam-w-736h-2avdf-day-nhua-pin-10-nam-chong-nuoc-100m

1.      Chi phí rẻ hầu hết hơn nhiều so với đồng hồ cơ khí, cả về mua bán lẫn bảo dưỡng

2.      Thường bị coi là thấp kém hơn về mặt đẳng cấp: cái này thấy rõ nhất trong giới chơi đồng hồ.

3.      Độ chính xác và ổn định cao hơn hẳn đồng hồ cơ khí.

4.      Số lượng tính năng vượt trội: có quá nhiều tính năng từ đo nhiệt độ, báo chuông, đèn,  đo độ cao… mà giá lại rẻ. Chứ với đồng hồ cơ khí chỉ cần vài tính năng nghe có vẻ “bình thường” bạn vẫn phải bỏ ra số tiền lên đến cả … tỉ đồng! 

 

Add a Comment