Lý giải nguyên nhân van một chiều được ưa chuộng trên thị trường

Có lẽ, hiện nay, chúng ta đã chẳng còn xa lạ gì với hình ảnh của van một chiều trong đời sống cũng như sản xuất công nghiệp nữa. Vậy bạn có biết van một chiều là thiết bị gì, ứng dụng như thế nào và cách sử dụng ra sao hay chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ tất cả những thông tin xung quanh thiết bị công nghiệp mang tên van một chiều này nhé.

  Van một chiều là một loại thiết bị công nghiệp được sử dụng ở hầu hết hệ thống đường ống trong nhà máy, cấp thoát nước, xử lý chất thải, hệ thống hơi. Bạn có thể gọi chúng qua những tên tiếng anh như swing check valve hoặc lift check valve. Đúng như tên gọi của mình, loại van này sẽ chỉ cho phép dòng chất lỏng hoặc khí di chuyển theo một hướng duy nhất. Điều này có được là nhờ vào thiết kế dạng lá lật hoặc cánh lật. Hiện nay, trên thị trường van được làm với nhiều loại chất liệu khác nhau nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thay đổi của môi trường. Có những loại chất liệu thường được sử dụng như gang, inox 304, thép, nhựa,.. Van một chiều giúp bảo vệ đường ống cũng như những thiết bị trong mạch thủy lực như bình chứa, máy bơm,.. Qua đó giúp chúng vận hành ổn định, trơn tru. Ngoài ra, nhờ có thiết bị này, bạn có thể yên tâm khi xảy ra hiện tượng rò rỉ, hỏng đường ống sẽ không bị thất thoát lưu chất.

Van một chiều có cấu tạo như thế nào?  : Cấu tạo của van một chiều gồm 5 bộ phận chính, đó là thân, nắp đậy, chốt định vị, vòng đệm, đĩa van. Phần thân van thường được làm bởi những loại chất liệu có độ cứng và khả năng chống ăn mòn cao như gang, thép, inox,. Phần nắp đậy có thể được thiết kế theo dạng ren vặn hoặc đúc dạng mặt bích. Trên đó có một trục tròn làm bằng thép không gỉ gọi là chốt định vị. Phần vòng đệm được làm từ cao su, giúp van kín hơn và cảm âm. Bộ phận cuối cùng chính là đĩa van được làm từ kim loại cứng như gang, thép bọc cao su, inox 304.

Loại van một chiều lá lật : Van một chiều lá lật được biết đến với cái tên tiếng anh là swing check valve. Loại van này được ứng dụng nhiều nhất trong hệ thống cấp thoát nước.  Inox, gang, nhựa,..là những vật liệu thường dùng để chế tạo van một chiều lá lật. Hai kiểu kết nối của loại van này là dạng lắp ren và mặt bích. Kích cỡ van dùng loại lắp ren thường là từ DN15 – DN65, còn mặt bích là DN15 – DN500. Khi lắp đặt thiết bị, bạn nên chú ý đến hướng mũi tên trên bề mặt sản phẩm. Đó là phương hướng giúp xác định chiều lắp đúng của thiết bị này. Về nguyên lí đóng mở của van một chiều lá lật. Cửa van sẽ nâng lên khi dòng vật chất đi vào và đóng lại khi ta ngừng cấp.

Van một chiều cánh bướm: Van một chiều cánh bướm – water check valve có cấu tạo với hai cánh bên hông, được cố định bởi trục trung tâm, giúp ngăn ngừa, giảm thiểu va chạm thủy lực.  Loại van này được ứng dụng trong việc bảo vệ đường ống dẫn, các thiết bị bơm, khoang chứa… Ngoài ra, nó  còn có tác dụng điều chỉnh hướng, kiểm soát dòng chảy của lưu chất lỏng/khí. Để có thể khiến lưu chất đi qua được thiết bị, dòng chảy phải tạo ra được một áp lực đủ lớn thể thắng lực lò xo, khiến cánh van mở ra. Khi ngừng cấp, lực lò xo sẽ thắng và đóng thiết bị, ngăn không cho dòng chảy đi ngược lại. Có lẽ, hiện nay, chúng ta đã chẳng còn xa lạ gì với hình ảnh của van một chiều trong đời sống cũng như sản xuất công nghiệp nữa. Đặc biệt là ở lĩnh vực công nghiệp, van một chiều nắm giữ những vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lưu lượng chất lỏng, khí ở các đường ống.

>>> Xem thêm : Van 1 chiều – Cấu tạo chi tiết của van một chiều được hiểu như thế nào?

Add a Comment