Hướng dẫn tự chế tạo máy sấy nông sản tại nhà thu được hiệu quả cao

Máy sáy nông sản là công cụ giúp nông sản ở trạng thái bảo quản tốt nhất, làm tăng thời gian lưu trữ và giảm hao hụt trong quá trình di chuyển, lưu kho, bảo quản… Đối với những nông hộ hoặc các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, việc sắm sửa một thiết bị chuyên dụng là không cần thiết và khá tốn kém. Do vậy, tự tay chế tạo máy sấy nông sản vừa giải quyết nhu sơ chế nguyên liệu vừa tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất.

Bật mí cách chế tạo máy sấy nông sản tại nhà chuẩn nhất

Để có thể tự tay chế tạo máy sấy nông sản, trước hết bà con cần nắm rõ cấu tạo của thiết bị này để hiểu và tiến hành chuẩn bị nguyên vật liệu cho đúng, đầy đủ và đảm bảo thành công.

chế tạo máy sấy nông sản (02)

Bộ phận cần chuẩn bị:

  • 1 quạt gió giúp tạo dòng khí đối lưu bên trong buồng sấy.
  • 1 bộ phận tản nhiệt (trao đổi nhiệt).
  • 1 van cấp phôi.
  • 1 đồng hồ đo nhiệt.

Bà con nên thiết kế ra máy sấy kiểm soát nhiệt độ, duy trì nhiệt độ trong buồng lò không quá cao và có tuần hoàn khí nóng, vừa đảm bảo hiệu quả sấy vừa tiết kiệm nhiên liệu triệt để.

Khi thiết kế, cần lưu ý phải đảm bảo bộ phận tản nhiệt phải không cho tiếp xúc với nguyên liệu đầu vào, đảm bảo khoảng cách an toàn. Tránh tình trạng gây cháy, khét, tạo khói làm ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng thành phẩm đầu ra.

Nguồn tạo năng lượng tùy vào điều kiện cụ thể để bà con quyết định lựa chọn và đầu tư. Nếu dư dả, muốn an toàn và đảm bảo chất lượng đồng đều, bà con có thể sử dụng điện năng. Nếu lựa chọn sử dụng điện, bà con cần chú ý khi mua động cơ. Cần chọn các loại động cơ điện 1 pha để có thể dùng trong nguồn điện dân dụng của gia đình mình. Tránh tình trạng mua về xong không sử dụng được hoặc phải mất công mang đi đổi trả. Ngoài ra, một số loại nhiên liệu thường được sử dụng có thể kể đến: củi, khí đốt, than, gỗ, trấu…

Vật liệu chế tạo ra máy sấy nông sản cần phải đáp ứng được các tiêu chí như: tránh han gỉ, ít cong vênh, biến dạng, chịu được nhiệt độ cao và không phát sinh chất độc hại, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm đầu ra. Do vậy, một trong những loại vật liệu được khuyến cáo nên sử dụng nhất đó chính là thép không gỉ 304.

Máy sấy nông sản cần được trang bị thêm buồng sấy và vỉ sấy bên trong để làm nơi chứa nguyên liệu. Bà con có thể sử dụng tôn hoặc xây tường bao làm buồng sấy đều được. Vỉ sấy có thể tận dụng tre, nứa, gỗ hoặc inox với kích cỡ và mắt lưới tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất với loại nguyên liệu cần sấy và kết cấu buồng lò.

chế tạo máy sấy nông sản (02)

Ngoài ra, nếu sử dụng điện năng làm nhiên liệu, bà con nên lắp thêm aptomat bảo vệ cho động cơ, tránh tình trạng chập cháy làm hỏng hóc thiết bị.

Trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách chế tạo máy sấy nông sản. Với những chia sẻ phía trên, chúc bà con nắm vững kiến thức và tự chế tạo thành công thiết bị sấy rẻ tiền, an toàn mà vẫn cho hiệu quả sấy đáng nể như sản phẩm bán sẵn ngoài thị trường.

Add a Comment