Huawei vừa kêu khó khăn đã khoe thành tích công nghệ

Lệnh cấm của chính quyền Mỹ đã khiến Huawei tổn thương song hãng nhanh chóng đổi mới để đạt thành quả công nghệ.

Phó Chủ tịch Huawei – Giám đốc chuyển đổi kỹ thuật số Edwin Diender cho rằng dù lệnh cấm từ chính quyền Mỹ đã tạo ra một rào cản cho Huawei nhưng chính nó đã thúc đẩy công ty công nghệ viễn thông Trung Quốc tiến tới tự chủ công nghệ bằng cách tạo ra nền tảng di động mới và thúc đẩy cải tiến công nghệ.

Phó Chủ tịch Huawei – Giám đốc chuyển đổi kỹ thuật số Edwin Diender

“Nó mang lại một chút khó khăn. Nhưng thường thì sau đó, tự bản thân sẽ phục hồi. Chúng tôi đã làm được thế. Đứng lên và tiếp tục. Trong trường hợp này, các lệnh cấm không thực sự là một thách thức. Chúng đang tạo ra những cơ hội tuyệt vời. Ví dụ, bạn đã biết đến một nền tảng di động mới của chúng tôi” – ông Edwin Diender nói trong một cuộc phỏng vấn.

Vị lãnh đạo Huawei cho biết, các lệnh cấm của Mỹ đã giúp Huawei lựa chọn cách để giảm sự phụ thuộc vào những công ty Mỹ về công nghệ và cải tiến công cụ sản xuất của mình.

“Các lệnh cấm đã giúp chúng tôi tạo ra một nền tảng di động mới một cách nhanh hơn, dựa trên những đổi mới cơ bản nhất do chính chúng tôi nghiên cứu và phát triển hoàn chỉnh. Đó là sản phẩm hoàn toàn của chúng tôi và chúng có hiệu suất cao nhất” – ông Diender cho biết.

Dù rất tự hào về nền tảng di động tự thiết kế là HarmonyOS, Phó Chủ tịch Diender vẫn cho rằng, để nền tảng này là một sản phẩm hoàn hảo, Huawei có thể sẽ mất thêm thời gian.

Bên cạnh tự phát triển công nghệ, Huawei cũng tìm các thị trường khác cho sản phẩm công nghệ viễn thông. Nga được cho là một thành công của công ty công nghệ Trung Quốc.

Huawei đã ký một thỏa thuận với thành phố và khu vực St. Petersburg của Nga để xây dựng hạ tầng và phổ biến mạng 5G tại đây.

Chưa kể, Huawei cũng có hợp tác với các tập đoàn viễn thông và công nghệ Nga Rostelekom, Megafon, Beeline và MTS… từ đó thúc đẩy phát triển cùng nghiên cứu công nghệ.

Vào tháng 6, Huawei đã công bố kế hoạch phát triển một số trung tâm kỹ thuật tại Nga và triển khai các dự án liên quan đến y tế và dược phẩm bổ sung trong quan hệ đối tác với các công ty Nga.

Có thể nói thị trường Nga sẽ là một thị trường chiến lược cho các sản phẩm công nghệ của Huawei.

Phó Chủ tịch Huawei tuyên bố, công ty này đã đóng góp 11 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế Mỹ thông qua việc mua các linh kiện điện tử.

Nếu lệnh cấm được công bố hồi tháng 5 (vốn bị trì hoãn 2 lần) có hiệu lực vào ngày 19/11 tới, thì không chỉ Huawei mà ngay cả nước Mỹ cũng chịu thiệt không kém. Washington sẽ không chỉ mất đi 11 tỷ USD nói trên mà còn mất khoảng 55.000 công việc mà Huawei gián tiếp cung cấp thông qua đầu tư vào nền kinh tế Mỹ.

Trước đó 1 ngày, Phó chủ tịch cấp cao của Huawei khu vực Mỹ (Huawei US) là bà Joy Tan đã thừa nhận rằng lệnh cấm của Mỹ đã khiến Huawei tổn thương.

“Sau khi bị liệt vào danh sách thực thể, Huawei chỉ có thể tìm được một số giải pháp thay thế. Phần thử thách nhất là các dịch vụ Google. Chúng tôi có thể tiếp tục sử dụng nền tảng Android, vì nó là mã nguồn mở, nhưng không thể sử dụng các dịch vụ giúp ứng dụng chạy trên nền tảng đó” – bà Joy Tan cho biết.

Dù tự hào về những thay đổi công nghệ để thích ứng với lệnh cấm của Mỹ song nữ Phó Chủ tịch Huawei không thực sự đánh giá cao nền tảng di động “của nhà trồng được” – HarmonyOS.

Harmony OS không thực sự được đánh giá cao.

Huawei có thể sử dụng nền tảng tự phát triển HarmonyOS, nhưng “phải mất nhiều năm” và nhấn mạnh “đây là một chặng đường dài” cho đến khi sẵn sàng. Bà chỉ khẳng định việc thay thế Android là điều chắc chắn sẽ xảy ra và đang trên lộ trình của công ty.

Tháng 5 năm nay, Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách thực thể vì cho rằng hãng viễn thông Trung Quốc “gây nguy cơ về an ninh quốc gia”. Một loạt công ty Mỹ, trong đó Google cấm sử dụng các dịch vụ trên Android như Play Store, Gmail, YouTube… Những smartphone sau này, mới nhất có Mate 30 và Mate 30 Pro, đều không tích hợp sẵn các dịch vụ nêu trên.

Giới quan sát cho rằng, một khi siêu phẩm của Huawei ra mắt, chúng sẽ không thực sự thu hút khách hàng ở ngoài thị trường Trung Quốc bởi đã quá quen với các ứng dụng của Google.

Add a Comment