Mẹo vận hành và bảo quản van một chiều chất lượng nhất hiện nay

Bạn có biết hiện nay trên thị trường đang có bao nhiêu van một chiều hay không? Đây cũng là một trong những thiết bị cần thiết và thường gặp tại các nhà máy, khu sản xuất. Việc bổ sung kiến thức về cấu tạo của van một chiều sẽ giúp chúng ta sử dụng nó hiệu quả hơn. Xem nhanh bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết về van một chiều nhé.
Đúng như tên gọi của mình, loại van này sẽ chỉ cho phép dòng chất lỏng hoặc khí di chuyển theo một hướng duy nhất. Điều này có được là nhờ vào thiết kế dạng lá lật hoặc cánh lật. Hiện nay, trên thị trường van được làm với nhiều loại chất liệu khác nhau nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thay đổi của môi trường. Có những loại chất liệu thường được sử dụng như gang, inox 304, thép, nhựa,..


Cấu tạo của van một chiều gồm 5 bộ phận chính, đó là thân, nắp đậy, chốt định vị, vòng đệm, đĩa van. Phần thân van thường được làm bởi những loại chất liệu có độ cứng và khả năng chống ăn mòn cao như gang, thép, inox,. Phần nắp đậy có thể được thiết kế theo dạng ren vặn hoặc đúc dạng mặt bích. Trên đó có một trục tròn làm bằng thép không gỉ gọi là chốt định vị. Phần vòng đệm được làm từ cao su, giúp van kín hơn và cảm âm. Bộ phận cuối cùng chính là đĩa van được làm từ kim loại cứng như gang, thép bọc cao su, inox 304.Nguyên lí đóng mở của van một chiều lá lật là khi dòng chảy đi vào thiết bị tạo nên một áp lực vừa đủ để nâng của van lên, vật chất được truyền qua. Quá trình này sẽ kết thúc và van đóng lại ngăn không cho nó chảy ngược lại khi ta ngừng cấp.


Để có thể khiến lưu chất đi qua được thiết bị, dòng chảy phải tạo ra được một áp lực đủ lớn thể thắng lực lò xo, khiến cánh van mở ra. Khi ngừng cấp, lực lò xo sẽ thắng và đóng thiết bị, ngăn không cho dòng chảy đi ngược lại.


Van một chiều là loại thiết bị công nghiệp được sử dụng nhiều trong việc điều tiết (đóng/mở) dòng chảy trong hệ thống nước, đường ống, với nhiều chủng loại và kích thước khác nhau. Đặc biệt là ở lĩnh vực công nghiệp, van một chiều nắm giữ những vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lưu lượng chất lỏng, khí ở các đường ống.


>>> Xem thêm : Đồng hồ nước Tuấn Hưng Phát – Phân biệt van thật giả như thế nào cho hiệu quả?

Add a Comment