Nên sử dụng laptop hay máy tính bảng sẽ tiện lợi hơn?

Hiện nay công nghệ càng ngày càng phát triển thế nên đã tạo ra rất nhiều các thiết bị điện tử để đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong đó có laptop và máy tính bảng. Nhưng câu hỏi được rất nhiều người dùng thắc mắc chính là vậy nên sử dụng laptop hay máy tính sẽ tiện lợi hơn? Hãy cùng máy tính An Phát tìm hiểu về 2 thiết bị điện tử thông dụng này trong bài viết dưới đây nhé! 

Hiện nay laptop hay máy tính bảng đều là những thiết bị điện tử không thể thiết đối với bất cứ các bạn sinh viên hay nhân viên văn phòng nào. Chúng không chỉ phục vụ cho các công việc học tập mà còn có chức năng giải trí. Vậy sự lựa chọn nào sẽ phù hợp với nhu cầu của người dùng thì bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé! 

1. Tính cơ động

Nên mua máy tính bảng hay laptop để làm việc, học tập, giải trí | websosanh.vn

Tính cơ động

Dù cả 2 thiết bị đó đều là những thiết bị di động thế nhưng nếu xét về tính cơ động thì máy tính bảng chắc chắn sẽ vượt trội hơn.

Bởi vì trong lượng của máy tính bảng nhẹ hơn nhiều so với laptop chỉ khoảng 0,5-0,9kg, bạn sẽ có thể mang chúng đi khắp mọi nơi và làm việc mà không sợ nặng hay cồng kềnh. 

Còn với laptop thì chúng chỉ có thể cơ động khi so sánh với máy tính bàn. Bởi vì trọng lượng của nó thường sẽ nặng khoảng 2-2,9 kg màn hình cũng to hơn nhiều khoảng từ 15-17 inch. 

Vì thế nên việc mang laptop theo bên người cũng không phải là điều dễ dàng, nếu bạn đang sở hữu laptop chơi game thì còn khó khăn hơn nữa. Vì thế nếu xét về tính cơ động thì máy tính bảng hoàn toàn chiếm ưu thế. 

2. Kích thước

Những máy tính bảng tốt nhất phục vụ cho học tập - Báo Quảng Ninh điện tử

Kích thước

Kích thước của máy tính bảng chỉ gần bằng một tờ giấy A4 và nhẹ dưới 1 kg. Trong khi đó thì các laptop hiện nay đều có kích thước và trọng lượng nặng hơn. 

Nhưng sự khác biệt này đến từ bàn phím và bàn di chuột bởi vì laptop có sức mạnh xử lý tốt hơn nên các linh kiện trong laptop cũng sẽ nặng hơn và phức tạp hơn nhiều. Vì thế nên nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến kích thước của laptop. 

Nếu so về kích thước thì đương nhiên là máy tính bảng sẽ chiếm ưu thế.

3. Thời lượng pin

Tin công nghệ - ViettelStore.vn

Thời lượng pin

Máy tính bảng thường sử dụng cho các công việc yêu cầu hiệu suất thấp bởi vì phần cứng của nó chỉ ở mức cơ bản. Mà laptop lại sử dụng phần cứng mạnh mẽ hơn thế nên hiệu suất cũng sẽ cao hơn nhiều.

Điều đương nhiên khi hiệu suất cao thì sẽ tốn nhiều pin, dù laptop có dung lượng pin cao hơn thế nhưng thời gian sử dụng máy tính bảng vẫn cao hơn nhiều. 

Thời lượng pin sử dụng của máy tính bảng hiện nay khoảng 10h còn laptop chỉ được  từ 4 – 6h. Vì thế nên đối với thời lượng pin thì một lần nữa máy tính bảng lại chiến thắng.

4. Khả năng lưu trữ

Máy tính bảng và laptop, lựa chọn nào phù hợp với bạn? - Quantrimang.com

Khả năng lưu trữ

Hiện nay các mẫu laptop mỏng nhẹ ra đời rất nhiều để đáp ứng nhu cầu cho người dùng về tốc độ và hiệu năng thế nên các nhà sản xuất sẽ sử dụng ổ cứng SSD để lưu trữ hệ điều hành và ứng dụng. Dù là ổ cứng SSD nhanh hơn thế nhưng chúng có một nhược điểm chính là dung lượng thấp. 

Đa số bộ nhớ máy tính bảng là từ 16 – 128GB. Còn những laptop mà sử dụng ổ cứng HDD tuy tốc độ chậm nhưng dung lượng lại lớn hơn thấp nhất là 500GB. Nhưng hiện nay thì những nhà sản xuất lại ưu tiên sử dụng ổ cứng SSD cho laptop hơn. Họ cũng vẫn sẽ hỗ hỗ trợ ổ cứng ngoài để tăng dung lượng lưu trữ cho laptop. 

5. Hiệu năng

Đa số những người dùng thì đều hoạt động dựa vào chip nhỏ dành cho các thiết bị di động nên đương nhiên là hiệu năng của nó sẽ không bằng được so với laptop. 

Với những tác cụ bình thường như email, duyệt web, xem phim, … thì máy tính bảng sẽ chạy khá là mượt bởi vì chúng không cần nhiều hiệu suất. 

Còn với những tác vụ nặng thì sẽ phù hợp với laptop hơn nhưng hiện nay với việc công nghệ phát triển liên tục thì không có gì có thể khẳng định chắc chắn được. 

Bởi vì có những máy tính bảng cao cấp của Apple có hiệu suất rất mạnh mẽ và xử lý như một laptop bình thường. Nhưng điều quan trọng ở đây chính là laptop có thể xử lý cùng lúc nhiều tác vụ hơn. 

6. Giá bán

Máy tính bảng và laptop, lựa chọn nào phù hợp với bạn? - Quantrimang.com

Giá bán

Mỗi thiết bị cũng có những phân khúc khác nhau. Máy tính bảng và laptop cũng thế. Hiện nay máy tính bảng có 3 phân khúc: 

  • 3 – 4 triệu đồng: có thể thực hiện những tác vụ đơn giản hàng ngày
  • 5 đến 7 triệu đồng: Phân khúc tầm trung và thực hiện tốt được những tác vụ mà bạn muốn.
  • 10 – 20 triệu: Phân khúc cao cấp, có hiệu năng rất tốt nhưng thực tế thì vẫn không thể bằng được laptop ở cùng tầm giá. 

Vấn đề này được nhiên còn phụ thuộc vào những sản phẩm cụ thể. Thế nhưng ở những phân khúc tầm thấp thì máy tính bảng sẽ tốt hơn còn ở phân khúc tầm cao thì laptop sẽ cho hiệu năng tốt hơn. 

>>> Bạn đang cần nâng cấp laptop để chơi được các tựa game thịnh hành nhất hiện nay? Vậy hãy tìm đến dịch vụ mua bán laptop cũ tại hà nội ở An Phát Computer để thanh lý máy tính cũ và nâng cấp cấu hình máy tính của mình.

7. Phương thức nhập liệu

Đây chính là tính năng có thể chứng minh sự khác nhau rõ ràng nhất giữa máy tính bảng và laptop chính là ở bàn phím. Đối với máy tính bảng thì bạn chỉ có thể thao tác trên màn hình, còn laptop thì giao tiếp qua bàn phím.

Với phương thức này thì khi thực hiện những thao tác như kéo thả, hay một số những chương trình đơn giản thì không xảy ra vấn đề gì nhưng ví dụ bạn muốn soạn văn bản hay gửi email thì sẽ gặp rất nhiều những khó khăn. 

Cũng có những máy tính bảng hỗ trợ bàn phím thế nhưng hiệu quả lại không bằng được khi sử dụng bàn phím laptop. Và như thế thì đương nhiên tính di động của nó cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Nên sử dụng laptop hay máy tính bảng sẽ tiện lợi hơn?

Nên mua máy tính bảng hay laptop để Học và Đi làm sau này ? - Trợ lý mua sắm

Nên sử dụng laptop hay máy tính bảng sẽ tiện lợi hơn? 

Qua những sự so sánh ở trên thì chắc chắn bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không. 

Laptop sẽ đáp ứng được những công việc đòi hỏi hiệu năng cao và các tác vụ nặng. Còn nếu bạn chỉ cần những thao tác đơn giản, mua về để giải trí và duyệt web thì máy tính bảng sẽ phù hợp với bạn hơn. 

Nhưng nếu máy tính bảng muốn phổ biến như laptop hiện nay thì cần phải cải thiện về mặt hiệu năng và phương thức nhập liệu hơn. 

Hiện nay cũng đã có rất nhiều những mẫu laptop cảm ứng màn hình, để bạn có thể vừa sử dụng như máy tính bảng mà vẫn có hiệu năng như laptop. Nhưng giá của chúng lại hơi đắt thế nên bạn cũng cần phải cân nhắc cẩn thận. 

Trên đây là những chia sẻ của An Phát để trả lời cho bạn câu hỏi là nên sử dụng laptop hay máy tính bảng thì sẽ tiện lợi hơn. Chắc mỗi người dùng dựa theo nhu cầu của mình cũng đã tự có câu trả lời. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các bạn có thể chọn được một thiết bị phù hợp với mình nhất.

Add a Comment