Cách nuôi dạy chó ngoan

Nuôi và dạy chó ngoan là ao ước của tất cả những người yêu chó. Khi họ đã sẵn sàng móc túi để sở hữu được những chú cún cưng mắc tiền thì họ cũng sẽ mong muốn chú chó nhà mình được khỏe mạnh, nhanh nhẹn và thực sự nghe lời. Muốn làm được điều đó không phải là chuyện dễ dàng. Rào cản lớn đối với những người nuôi cún cưng để làm tốt việc này đó là họ không có nhiều thời gian cũng như kinh nghiệm. Vậy hãy để chúng tôi cho các bạn một vài lời khuyên nhé.

Các bạn nên nuôi chó từ khi nó được khoảng 2 đến 3 tháng tuổi cho nó có sức đề kháng và đủ sức khỏe để chịu được bệnh tật trong điều kiện thời tiết nước ta. Khi nuôi ta có chế độ ăn cho  nó hợp lý, nấu cháo với xương ống và các loại thịt. Bằm nhỏ rau vào bỏ trong cháo khi đã tắt bếp. Cho chó con ăn một ngày 4 bữa, mỗi bữa một ít mà không cho chó con ăn quá no. Chia ra nhiều bữa sẽ giúp cún con không bị đầy bụng và dễ tiêu hơn. Chó con tham ăn, nếu bạn cho nó ăn nhiều thì nó sẽ bị đầy bụng và khó tiêu. Cho nó ăn thêm cám viên nhưng nên một ít thôi. Cốt là để bổ sung chất khoáng cho nó, cún con chưa nên cho ăn cá nhiều, hãy cho một ít cá và trứng sẽ tốt nhất.

Chó con cần được tiêm phòng vacxin phòng 5 bệnh theo chỉ dẫn, các bạn để ý các triệu chứng của bệnh ho cũi chó. Bệnh này đặc biệt nguy hiểm ở cún và gây tử vong cao ở cún con. Điều trị và đưa đến các cơ sở thú y uy tín để kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cún. Không gian sống của  cún nên thoải mái để cún có thể vận động tốt nhất. Tùy thuộc vào giống cún mà bạn nên tìm hiểu kỹ về các đặc tính sinh học để có thể có phương pháp chăm sóc chi tiết nhất. Chó đa phần có nguồn gốc là xứ lạnh nên dễ sốc nhiệt khi trời quá nóng. Do đó, bạn không nên cho nó ra khỏi nhà vào những lúc như thế.

Qúa trình nuôi và dạy chó có liên quan mật thiết với nhau. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì càng gắn bó và đối xử tốt với chó thì chú chó càng dễ dạy và trung thành hơn với chủ. Việc này không đánh đồng với vấn đề cưng chiều nó, chó mà được nuông chiều cũng dễ sinh tật và hư như trẻ nhỏ vậy. Có kỷ luật và khen thưởng cũng như đối xử nó ân cần là nó sẽ quấn quít với chủ.

Chó được 6 tháng tuổi thì chúng ta nên huấn luyện nó những bài học cơ bản. Các kỹ năng này nằm trong giáo án chuyên nghiệp do các trường huấn luyện chó hướng dẫn. Những bài học giúp nó tuân lệnh chủ và làm trò nên được ưu tiên. Khi huấn luyện chó thì chúng ta dạy từ cơ bản đến nâng cao và thuộc chuyên sâu mới chuyển bài. Cần kiên nhẫn và sâu sát với chó, không nóng vội cũng như đánh đập chó mà phải kết hợp khen thưởng khi chó làm đúng.

Chúc các bạn chăm sóc và huấn luyện chó một cách tốt nhất.

Add a Comment