Camera được CIA sử dụng trong chiến tranh Việt Nam như thế nào?

Ngày nay, camera đã trở nên quá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, quân sự, dân sự cũng như phát triển khoa học công nghệ và hàng không vũ trụ. Từ khi mới ra đời cho đến hôm nay là một bước tiến dài và những nước luôn đi đầu là các cường quốc kinh tế cũng như quân sự.

Có một điều mà có thể bạn chưa biết đó là camera đã được Mỹ sử dụng cách đây từ rất lâu trong hoạt động quân sự của mình. Từ thời chiến tranh thế giới thứ nhất thì nó đã được dùng  trong việc nghe lén và thu thập tin tức tình báo. Sang thế chiến thứ 2 thì nó càng được sử dụng rộng rãi đối với hầu hết các quốc gia tham chiến. Đức Quốc Xã đã sử dụng các thiết bị nghe lén hiệu quả để làm hoạt động gián điệp phá hoại hiệu quả cũng như chuẩn xác hơn trong hoạt động quân sự. Nhờ đó mà trong thời gian đầu, nước Đức giành được thế chủ động trong chiến trường cũng như đánh bại được các nước ở Tây Âu một cách nhanh chóng. Người Mỹ sử dụng camera và thiết bị nghe lén trong chiến tranh Việt Nam một cách có tính toán và để đối phó với ngay cả những bộ sậu trong chế độ Sài Gòn. Vậy họ đã cài cắm nó như thế nào mà những quan chức cấp cao của VNCH không hề biết được.

Khi dinh độc lập bị đánh bom vào năm 1962 do tướng Nguyễn Chánh Thi tổ chức đảo chánh thì CIA đã lên kế hoạch sửa chữa và cho lắp đặt toàn bộ thiết bị nghe lén của mình trong dinh độc lập. Ngay cả đầu não của chế độ Sài Gòn không ai hay biết được việc này. Sau này, thiếu tướng tình báo của QĐNDVN là Phạm Xuân Ẩn đã tiết lộ rằng ông đã được bác sỹ Trần Kim Tuyến nói cho biết vào những năm 70. Bởi vì vậy mà các hoạt động tình báo của ông luôn tránh được tai mắt của CIA đến hết cuộc chiến. Người Mỹ đã sử dụng những thiết bị tối tân nhất thời đó để nghe lén các cuộc trao đổi cũng như các tin tức quân sự và chuyển về lầu năm góc. Người Mỹ không tin tưởng đồng minh và họ muốn can thiệp sâu hơn vào các quyết định của VNCH. Cuộc chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tranh độc nhất vô nhị và trước khi tham chiến, người Mỹ đã không thể hình dung được là họ gặp phải một địch thủ lỳ lợm và có sức chiến đấu mạnh mẽ đến như vậy. Người Việt quả thực rất thông minh và khó đoán. Chiến thuật của người Việt khiến người Mỹ bối rối và sa lầy cho đến khi muốn rút quân thì cũng phải trả một cái giá quá đắt.

Các hệ thống camera và giám sát của người Mỹ thời đó được đặt tinh vi và cực khó để phát hiện. Trình độ khoa học của Mỹ thực sự làm cho các nước khác phải kinh ngạc. Theo tính toán thì công nghệ của họ lúc đó đã vượt xa thời đại đến hơn 20 năm. Đến mãi những năm sau này thì những công nghệ đó vẫn là bí ẩn. Khả năng của Mỹ là đáng nể nhưng những áp đảo về công nghệ không mang lại cho họ những chiến thắng quyết định trên chiến trường. Phong trào phản chiến và yêu cầu rút quân cũng như cắt giảm viện trợ của Hoa Kỳ đã dẫn tới một kết cục không thể khác cho chế độ Sài Gòn.

 

Add a Comment