Camera trong lĩnh vực thiên văn vũ trụ

Lĩnh vực thiên văn và khám phá vũ trụ của nhân loại luôn luôn đòi hỏi những con người giỏi nhất trên thế giới. Nơi đây không có chỗ cho những người bình thường mà là tập hợp của những con người kiệt xuất được sinh ra với sứ mệnh giúp loài người khám phá và chinh phục vũ trụ. Chính vì những nghiên cứu của họ là hướng đến những tri thức có tính lịch sử để giúp con người từng bước chinh phục không gian. Những con người tinh tú nhất làm việc ở đây với một nguồn kinh phí khổng lồ tạo nên những cỗ máy siêu khủng khiếp để hỗ trợ cho sứ mệnh đó.

Nhắc đến những hệ thống kính viễn vọng khủng khiếp hay là những tàu không gian thì người ta đã biết được trình độ chế tác và độ tinh vi của những cỗ máy này. Với những chiếc kính thiên văn có giá trị lên tới cả tỷ đô la thì chúng ta đã có thể hình dung được các nhà khoa học ở đây đã đạt đến trình độ nào trong khoa học công nghệ rồi đấy. Khi tôi ngồi bàn chuyện với các ông thợ sửa máy ảnh Canon về những vấn đề xa xăm kia thì họ tự coi mình đã hiểu hết nguyên lý về máy ảnh. Họ nghĩ rằng tất cả các công nghệ về máy ảnh cũng như sửa máy ảnh là họ đã nắm hết. Tuy nhiên, khoa học phát triển không ngừng, công nghệ ngành ảnh hiện nay phải lạc hậu cả hàng chục năm so với những bước tiến trong những lĩnh vực đặc biệt như thiên văn học. Hơn nữa, các tập đoàn đa quốc gia hiện nay về sản xuất máy ảnh cũng không dại gì mà họ làm ra những chiếc máy ảnh siêu hiện đại như vậy. Bài toán kinh tế phải được đặt lên hàng đầu cho dù họ có khả năng về nắm bắt và chuyển đổi công nghệ. Hiện nay, đối với lĩnh vực ảnh truyền thống, những chiếc máy ảnh tốt nhất dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực đặc biệt như phóng viên thể thao, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì họ mới dám bỏ ra cả hàng trăm triệu đồng sắm những chiếc máy ảnh siêu cao cấp để sử dụng. Còn đại bộ phận vẫn xài những hàng cấp trung với giá vừa phải. Chỉ riêng khi bị hỏng hóc, sửa ống kính Nikon đã tốn rất nhiều tiền của rồi. Do đó, những hạn chế về công nghệ cũng như tính khả thi về kinh tế là rào cản đối với các tập đoàn này.

Những chiếc camera quang học gắn trên những cỗ máy có thể gọi là vĩ đại có khả năng chụp những bức hình ở xa xăm với tốc độ siêu khủng khiếp và siêu nét. Những thiết bị ảnh gắn trên các con tàu không gian của NASA khi bay quanh sao Mộc đã chụp lại được những hình ảnh một cách chi tiết cũng như toàn cảnh của hành tinh này để phục vụ nghiên cứu. Khi nhìn những bức ảnh này, các nhà khoa học đã phải thốt lên rằng những điều này thật kỳ diệu. Ngay cả những thành viên không nằm trong nhóm chế tạo ra những thiết bị quang học này cũng phải sửng sốt về những gì mình được chứng kiến. Các sáng  tạo và đột phá công nghệ làm thổn thức đối với cả những nhà khoa học tài ba nhất thế giới. Thật sự là kỳ diệu.

Add a Comment